ชูเกียรติ ลิสซิ่ง

5 เทคนิค บริหารหนี้ให้หมดไว เห็นผลทันตา

แน่นอนว่าโดยปกติเชื่อว่าไม่มีใครอยากเป็นหนี้ แต่ในเมื่อมีขึ้นมาแล้วเราก็ต้องหาวิธีจัดการ พอมาถึงจุดๆ นึงเราก็จะมีความรู้สึกว่าอยากจะ “ปลดหนี้ให้หมด” แต่ก็รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเงินที่หามาก็หมดไปกับดอกเบี้ยที่ต้องเสียอยู่ทุกๆ เดือน แล้วแบบนี้จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ให้หมดได้ละเนี้ย ซึ่งก็จะทำให้ยิ่งเครียดเข้าไปอีก แต่อย่าพึ่งวิตกกังวลกันไปก่อนเพราะเราต้องอยู่ใช้หนี้กันอีกนาน ซึ่งไม่ว่าเราจะมีเงินเดือนหลักหมื่น หรือมีรายได้หลักพันล้าน ทุกคนต่างก็มีหนี้กันได้หมด แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ การจัดการบริหารหนี้ว่าเราจะบริหารหนี้ยังไงให้หมดไว ส่วนคนที่ยังไม่มีหนี้ หรือกำลังจะสร้างหนี้ก็สามารถนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้ ว่า้ราควรรับมืออย่างไรหากต้องเจอภาระหนี้สินแบบไม่ทันตั้งตัว

1. รู้ยอดหนี้ทั้งหมด

ให้เราสำรวจตัวเราเองก่อนว่าหนี้สินทั้งหมดของเรามีอะไรบ้าง เมื่อรู้ตัวว่าตัวเองมีภาระหนี้สินมากเกินไป การหนีหรือเพิกเฉยกับหนี้ที่มี ไม่อาจช่วยให้หนี้สินหมดไปแน่นอน และยิ่งเราทำเป็นไม่สนใจไปเรื่อย ๆ จำนวนหนี้ก็จะขยายใหญ่ขึ้นจนหมดหนทางแก้ไขในที่สุด นาทีนี้วิธีปลดหนี้สินที่ควรเริ่มคือการใส่ใจกับหนี้ที่เรามี และทำการจดบันทึกหนี้สินที่เรามีทั้งหมดออกมา 

หลังจากนั้นทำการสำรวจการเงินของตนเอง ให้เริ่มต้นจากการจำแนกประเภทเงินของคุณ โดยแบ่งออกเป็น รายรับ รายจ่าย รวมถึงสินทรัพย์และหนี้สินทั้งหมดที่คุณมี บันทึกข้อมูลต่าง ๆ ออกมาเช่นกัน ในรูปแบบของการบันทึกสมุดบัญชีเพื่อสามารถนำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์วางแผนการเงินได้ต่อไป

ต่อด้วยจัดการวางแผนการบริหารหนี้ให้สอดคล้องกับรายรับของเรา ซึ่งเมื่อคุณทราบถึงสถานะทางการเงินของคุณแล้ว ขั้นตอนนี้จะเริ่มโฟกัสในการวิเคราะห์หนี้ทั้งหมดของคุณที่เกิดขึ้น เพื่อจัดวางรูปแบบการบริหารนี้ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถทำให้หนี้หมดไวได้ ซึ่งก็คือ การรวมหนี้ทั้งหมดที่มีไว้ในก้อนเดียวกัน เราจะไม่เลือกใช้วิธีจัดการหนี้ แบบการแยกหนี้ออกเป็นก้อน ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการชำระหนี้ โดยการรวมหนี้ก็จะทำให้ดอกเบี้ยนั่นถูกกว่าดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากหนี้สินหลายก้อนอีกด้วย

2. วิเคราะห์หนี้และดอกเบี้ย จัดลำดับการชำระหนี้

อีกหนึ่งทริคดีๆ ของการบริหารจัดการหนี้ให้หมดไว โดยให้เลือกชำระหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงก่อน แล้วชำระดอกเบี้ยต่ำทีหลัง หรืออาจใช้วิธีเลือกชำระหนี้ที่ระยะเวลาผ่อนเหลือน้อยที่สุด เป็นอันดับแรกเพราะจะสามารถปิดหนี้ก้อนนี้ได้ง่ายที่สุด แล้วค่อยจัดลำดับหนี้ก้อนอื่นๆ ใหม่อีกทีหลังผ่อนหนี้ก้อนนี้เสร็จ

 

โดยเริ่มจากการหยิบใบแจ้งหนี้ที่คุณเคยซ่อนไว้ออกมาให้หมด เปิดดูทุกรายการอย่างละเอียด หากยอดสูงติดเพดานก็อย่าเพิ่งใจเสียจนไม่กล้าดูต่อ หลังจากนั้นมาพิจารณาว่าที่ผ่านมาเราค้างค่าชำระบ้างรึเปล่า ถ้ามีค้างอยู่กี่งวด มีจำนวนเงินต้นและดอกเบี้ยเท่าไร ถึงกำหนดวันชำระเมื่อไร เพื่อจะได้รู้ว่ารายการไหนรอได้ หรือรายการไหนต้องรีบจัดการอย่างเร่งด่วน

 

และอย่าลืมทำการจดบันทึกรายรับ รายจ่าย ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณเข้าใจสถานะทางการเงินของคุณได้มากขึ้น เพียงลิสต์รายการค่าใช้จ่ายของคุณเอาไว้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ตบ้าน ค่าที่จอดรถ ค่าบัตรเครดิต ค่าอาหาร หรือค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นการเตือนตนเองว่ารายจ่ายมีเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับรายได้ที่มีในแต่ละเดือน ซึ่งพี่เบิ้มแนะนำว่าควรทำเป็นประจำทุกวัน หรืออาทิตย์ละครั้ง เพราะวิธีปลดหนี้ข้อนี้จะช่วยให้คุณรู้จักระวังการใช้เงินมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

3. ปรับพฤติกรรมการใช้เงิน ลดรายจ่าย เพิ่มรายรับ

วิธีปลดหนี้ข้อถัดมาที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินที่ไม่จำเป็นออกไป สำหรับวิธีนี้ถ้าหากใครทำได้ พี่เบิ้มเชื่อแน่ว่า จะทำให้คุณมีเงินเหลือใช้อย่างแน่นอน โดยคุณอาจเลือกใช้จ่ายเฉพาะสิ่งจำเป็นเท่านั้น หรือยอมลดความสบายในการใช้ชีวิตบางส่วนลงบ้าง เช่น การยอมตื่นเช้าเพื่อไปทำงานโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการนั่งรถแท็กซี่ หรือการเตรียมอาหารมื้อกลางวันจากบ้านแทนการสั่งเดลิเวอรี่ และเมื่อลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยลง คุณอาจจะเห็นถึงผลลัพธ์อย่างการมีเงินเหลือใช้เพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้

 

อีหนึ่งวิธีทำจะช่วยให้การบริหารหนี้สินคล้องตัวยิ่งขึ้น คือการเพิ่มช่องทางรายรับ และลดรายจ่ายลงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเราหาเงินมาปลดหนี้ได้เยอะ ก็สามารถกำจัดหนี้สินได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหารายได้เสริมโดยการทำงานพิเศษ หรือการทำงานล่วงเวลาเมื่อจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใดก็ตาม การหารายได้เพิ่มเติมนั้นเป็นตัวช่วยที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยเสริมให้เรามีความคล่องตัวมากขึ้นในการชำระหนี้

4. ชำระหนี้ให้มากกว่าเงินขั้นต่ำ

แน่นอนว่าเมื่อบิลหนี้สินของแต่ละเดือนมาถึง ซึ่งเราจะต้องชำระหนี้อย่างน้อยที่สุดตามยอดเรียกเก็บขั้นต่ำ หากคำนวณแล้วพบว่าสามารถชำระหนี้ขั้นต่ำได้ครบทุกใบ และยังพอมีเงินเหลือควรนำเงินส่วนนั้นไปจ่ายชำระหนี้ให้มากกว่ายอดเรียกเก็บขั้นต่ำเพราะเงินที่จ่ายชำระส่วนเพิ่มขึ้นนั้น จะทำให้ยอดเงินต้นลดลง ดอกเบี้ยน้อยลง และหมดหนี้ไวขึ้น

 

แต่หากมีหนี้ที่ต้องชำระหลาย ๆ รายการ ควรปลดหนี้อันดับแรกที่ได้จัดลำดับไว้ให้หมดเร็วที่สุดก่อน ส่วนหนี้ก้อนอื่น ๆ ให้ชำระขั้นต่ำ โดยวิธีการดังกล่าวให้เป็นการเน้นไปที่หนี้ทีละรายการซึ่งจะสามารถชำระหนี้ได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะทำให้ยอดเงินต้นลดลงอย่างรวดเร็วและดอกเบี้ยจ่ายก็ลดลงเร็วตามไปด้วย และเมื่อปลดหนี้ลำดับแรกเสร็จแล้วก็จัดการปลดหนี้ลำดับถัดมา และทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะปลดหนี้หมดทุกรายการ

5. หาตัวช่วย การรีไฟแนนซ์

เมื่อหนี้ที่คุณมีอยู่ ยิ่งนานวัน ก็ยังรู้สึกว่าต้นไม่ลดสักที การบริหารหนี้ด้วยการรีไฟแนนซ์ก็เปรียบเสมือนเป็นฮีโร่ของคุณที่จะเข้ามาพิชิตดอกเบี้ยหนักๆ ให้กลายเป็นดอกเบี้ยเบาลง และถ้าคุณมีรถยนต์ที่กำลังผ่อนอยู่หรือรถยนต์ของคุณนำไปขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเอาไว้ ก็สามารถนำรถยนต์มารีไฟแนนซ์กับชูเกียรติ ลิสซิ่งได้ ซึ่งขั้นตอนในการรีไฟแนนซ์รถกับ ชูเกียรติ ลิสซิ่ง ก็ไม่ยุ่งยาก แถมมีเทคนิคที่สามารถช่วยทำให้รีไฟแนนซ์ผ่านง่ายได้ด้วย ในการรีไฟแนนซ์รถผ่อนอยู่ กับชูเกียรติ ลิสซิ่ง นอกจากจะช่วยให้ดอกเบี้ยที่ต้องชำระถูกลงแล้ว ได้รับเงินเพิ่มกลับไปใช้จากรถของคุณอีกด้วย เรียกได้ว่าการรีไฟแนนซ์รถได้รับประโยชน์ 2 ต่อ

 

 

เมื่อบริหารหนี้สินเดิมได้อย่างลงตัวแล้ว ต้องไม่สร้างหนี้เพิ่ม หากไม่ได้มีความจำเป็นเร่งด่วนหรือเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงินเพิ่ม อาจต้องหยุดคิดสักนิดก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อเพิ่ม เพราะยิ่งคุณสร้างภาระหนี้ให้กับตนเองมากเท่าไหร่ โดยที่รายได้ของคุณก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามหนี้ เปรียบสมือนดินพอกหางหมู หมายความว่าคุณกำลังสะสมหนี้ไปเรื่อย ๆ จนสุดท้าย หากภาระหนี้นั่นสูงจนเกินไป จะนำพาความยากลำบากมาสู่ชีวิตของคุณ แต่ถ้าเกิดสถานการณ์จำเป็นที่จะต้องขอสินเชื่อเพิ่มหรือขอเงินกู้เพิ่ม คุณจะต้องระมัดระวังและวางแผนให้รอบคอบก่อนคิดจะก่อหนี้ เพื่อที่จะสามารถเคลียร์หนี้ได้อย่างราบรื่นในอนคต

 

 

อย่างไรก็ตามวิธีการปลดหนี้ที่ดีที่สุด คือต้องมีวินัยในการใช้จ่าย จะเห็นได้ว่ามีทฤษฎีมากมายบนโลกนี้ทีจะช่วยให้เราปลดหนี้ได้ แต่ถ้าหากตัวเราเองไม่ได้นำมาใช้ หรือไม่ตั้งใจที่จะปฏิบัติตามทฤษฎีเหล่านั้นจริงๆ ก็อาจเป็นไปได้ยากที่จะปิดหนี้ก้อนโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการฝึกบริหารจัดการตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กันเนื่องจากการใช้ชีวิตของเราเองก็มีส่วนเป็นอย่างมากในการสร้างหนี้ขึ้นมา หรือการที่จะปิดหนี้ให้หมดก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองเช่นกันว่ารายได้ที่เราหามาได้จะสามารถจัดสรรให้เป็นการผ่อนหนี้หรือจะหมดไปกับการใช้ชีวิตของเรา แต่หากเรามีวินัยและมีความตั้งใจที่ดี ก็จะสามารถปลดหนี้ที่มีอยู่จนหมดได้อย่างแน่นอน

ชูเกียรติ ลิสซิ่ง กู้ง่าย คนใต้ด้วยกัน ต้องการเงินด่วนทันใจติดต่อ ชูเกียรติ ลิสซิ่ง โทร. 098-0152402 หรือจะแวะมาพูดคุยปรึกษากับเจ้าหน้าที่สาขาใกล้บ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน 

ดูสาขาของเราทั้งหมดได้ที่นี้ https://www.chookiatleasing.com/สาขาของเรา/